Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp cử nhân khối khoa học kỹ thuật có thể xin việc làm phổ thông

Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến kế hoạch cho phép sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp khối khoa học kỹ thuật chuyển đổi ‘Visa lao động phổ thông(E-9) vào nửa cuối năm 2022.

Nếu các sinh viên không thành công khi tìm kiếm một công việc chuyên nghiệp thì vẫn có thể chuyển đổi sang xin việc lao động phổ thông, tham gia đánh giá kỹ năng nghề để trở thành lao động lành nghề, từ đó được xét cấp visa cư trú dài hạn.

Vào ngày 27 tháng 8, Chính phủ Hàn Quốc mở cuộc họp của Cơ quan đối sách kinh tế khẩn cấp trung ương lần thứ 15 và công bố phương hướng ứng phó với những thay đổi trong cơ cấu dân số do nhóm nghiên cứu chính sách đặc biệt (Task Force- TF) kì 2 của cơ quan này thực hiện với những nội dung nêu trên.

Từ tháng 9 năm 2020, chính phủ sẽ mở rộng thực hiện ‘Chế độ cho phép đa quốc tịch dành cho nhân tài xuất sắc’ để thu hút và khuyến khích nhân tài nước ngoài xuất sắc nhập tịch Hàn Quốc .

Ngoài 4 lĩnh vực thể thao – văn hóa nghệ thuật, quản trị kinh doanh-thương mại, công nghệ kỹ thuật cao, khoa học kỹ thuật – xã hội nhân văn – nghiên cứu học thuật, dự kiến sẽ tăng lên 10 lĩnh vực, bổ sung thêm nhân tài là những nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng, nhân viên công ty, người nắm giữ công nghệ gốc và quyền sở hữu trí tuệ, và người có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, một hệ thống ‘điểm cộng’ sẽ được thiết lập để người nộp đơn chưa đủ điều kiện về kinh nghiệm – thu nhập nhưng có điểm cộng do đóng góp cho lợi ích quốc gia Hàn Quốc có thể nộp hồ sơ đăng ký. Đồng thời, thực hiện các biện pháp tăng cường ưu đãi visa từ nửa đầu năm sau để thu hút nhân tài khoa học kỹ thuật đến và định cư tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, đối với nhân tài trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật nhưng có visa cư trú ngắn hạn, Hàn Quốc cũng chủ trương nới lỏng phạm vi hạn chế hoạt động như mở rộng các cơ quan được phép tham gia giảng dạy và thỉnh giảng…Với những người có visa cư trú dài hạn,các thành viên gia đình như vợ / chồng và con cái được phép xin việc tại Hàn Quốc, đơn giản hóa và xét thêm điểm cộng khi xét visa định cư vĩnh viễn, cho phép hoạt động hỗ trợ giữa visa giáo sư (E-1) và visa nghiên cứu (E-3).

‘Visa cấp theo khu vực cụ thể ‘ đem đến ưu đãi về cư trú cho người nước ngoài với điều kiện phải tiếp tục định cư ở các vùng nông thôn và tỉnh cũng sẽ được thiết lập vào nửa đầu năm 2022.


<이공계 대졸 외국인 유학생 비전문인력 취업 가능>

한국 정부가 이공계 학부를 나온 외국인 유학생에게 ‘고용허가제(E-9)’ 전환을 허용하는 방안을 2022년 하반기 도입을 목표로 추진한다.

전문인력으로 구직활동을 하다 취업에 실패했을 경우 비전문인력으로 전환해 취업하고 평가를 거쳐 숙련기능인력으로 전환하면 장기거주자격을 부여하는 방식이다.

8월 27일 한국 정부는 제15차 비상경제 중앙대책본부 회의를 열고 이런 내용 등을 담은 범부처 2기 인구정책 태스크포스(TF)의 인구구조 변화 대응 방향을 발표했다.

2020년 9월부터는 우수 외국 인재의 국내 유치와 귀화 장려를 위해 ‘우수인재 복수국적제도’를 확대 운영한다.

기존 과학·인문·학술, 문화예술·체육, 경영·무역, 첨단기술 등 4개 분야 외에 저명인사, 기업 근무자, 원천기술·지적재산권 보유자, 국제기구 경력자 등을 추가해서 10개 분야로 대상을 늘린다.

경력·소득 요건이 부족해도 국익 기여 등에 가점이 있으면 신청할 수 있도록 ‘가점제’를 신설하고, 과학기술 분야 인재의 국내 유입과 정착을 위해 내년 상반기부터 비자 혜택을 강화하는 조치도 시행한다.

단기비자를 소지한 과학기술 분야 인재에 대해서는 강의·강연 대상기관을 확대하는 등 활동제한 범위를 완화하고, 장기체류자의 경우는 배우자, 자녀 등 가족 취업을 허용하고, 영주자격 취득 간소화·가점 부여를 하며, 교수비자(E-1)와 연구비자(E-3) 간 상호 활동을 허용할 방침이다.

지방, 농촌 등에 계속 거주를 조건으로 외국인에게 체류 혜택을 제공하는 ‘지역특화형 비자’도 2022년 상반기에 신설할 예정이다. 

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중