Việc loại người nhập cư nước ngoài khỏi chính sách trợ cấp thảm họa khẩn cấp của chính quyền địa phương Hàn Quốc vi phạm quyền bình đẳng

국가인권위원회
국가인권위원회

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc đánh giá việc loại trừ người nhập cư nước ngoài khỏi đối tượng được nhận trợ cấp thảm họa khẩn cấp trong đợt virus Covid-19 vừa qua của chính quyền thành phố Seoul và tỉnh Gyeonggi là biểu hiện của nạn phân biệt đối xử.

Vào ngày 11 tháng 6, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc đã khuyến cáo Thị trưởng thành phố Seoul, ông Park Won-soon và Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi, ông Lee Jae-myeong cần cải thiện các chính sách liên quan để không còn tình trạng loại người nước ngoài nhập cư khỏi chính sách trợ cấp thảm họa khẩn cấp.

Ủy ban Nhân quyền nhấn mạnh ” Các công dân nước ngoài nhập cư cũng tuân thủ các trách nhiệm và biện pháp xử lý dân sự và hình sự như tự cách ly tại gia cũng như quy định  duy trì khoảng cách xã hội với lý do họ đang sống trên lãnh thổ của Hàn Quốc. Do đó, không có lý do hợp lý nào để đối xử khác với họ trong các biện pháp hỗ trợ thảm họa. “, đồng thời cũng cho rằng “Điều này (việc loại trừ khỏi đối tượng hỗ trợ) có thể làm tính chất kém ổn định trong cộng đồng người nước ngoài nhập cư thêm trầm trọng, từ đó làm suy giảm hiệu ứng phục hồi thiệt hại thảm họa của toàn cộng đồng”.

<지자체 재난긴급지원금 정책에서 이주민 배제는 평등권 침해>

서울시와 경기도가 코로나19 재난 긴급지원금 지원 대상에서 외국인 주민을 배제한 것은 차별이라고 국가인권위원회가 판단했다.

6월 11일 인권위는 박원순 서울시장과 이재명 경기도지사에게 외국인 주민이 재난 긴급지원금 정책에서 배제되지 않도록 관련 정책을 개선하라고 권고했다.

인권위는 “외국인 주민도 대한민국 영토에 있다는 이유로 자가격리나 사회적 거리두기 등 민·형사상 책임과 대응조치를 준수하는데, 지원 대책에서 다르게 대우할 합리적인 이유가 없다”며 “(지원배제는) 오히려 외국인 주민의 취약성을 악화시키고 결과적으로 지역사회 내 피해 복구 효과를 떨어뜨릴 수 있다”고 판단했다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중