Dùng 400 triệu won ‘tiền giả’ để trả lương chậm thanh toán cho người lao động nước ngoài

999

Giám đốc của một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bị tố cáo vì hành vi sử dụng ‘tiền giả’ – dưới hình thức coupon để giao việc và trả công cho lao động nước ngoài, và hiện Cơ quan quản lý lao động đã can thiệp để xác minh vụ việc.

Ngày 11 tháng 12, Sở lao động và tuyển dụng khu vực Daegu cho biết đang tiến hành điều tra giám đốc của một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ làm việc tận nơi vì tội danh chậm chi trả lương cho người lao động nước ngoài tại khu vực Yeongcheon Gyeongbuk bằng nhiều thủ đoạn như đưa người nước ngoài không có visa lao động vào làm việc ở nông trai, sau đó ghi chi phiếu giả viết số tiền lên tờ giấy rồi trả cho người lao động v.v.

Người này bị ghép vào tội không chi trả tiền lương 15 triệu won cho một cặp vợ chồng Việt Nam trong tầm 50 tuổi, làm việc tại nông trại hành tây, tỏi, ớt ở khu vực Yeongcheon từ năm ngoái đến tận hiện tại. Hai người lao đông Việt Nam khác cũng cho biết là họ chưa nhận được số tiền khoảng 15 triêu won, và cơ quan hữu quan đang điều tra đơn khiếu nại của họ.

Theo nội dung ‘ Hội nghị liên hiệp khu vực Daegu và Gyeongbuk nhằm thực thi nhân quyền và quyền lợi lao động cho người lao động nước ngoài’ của cơ quan đoàn thể quần chúng, giám đốc doanh nghiệp dịch vụ nêu trên đã dùng loại tiền giả tạm thời này chi trả lương cho người lao động thay vì tiền mặt suốt từ năm ngoái đến nay.

 Khi những người nước ngoài này kiến nghị đến giám đốc để nhận lương thì người này đe doạ ” Nếu dám tố cáo cảnh sát thì mấy người sẽ bị bắt. Mọi người sẽ phải nộp phạt và có thể sẽ bị giam vào tù.”

Phát ngôn từ hội nghị cũng cho biết, số người lao động nước ngoài làm việc cho doanh nghiệp nêu trên trong hai năm qua khoảng 200 người, và cứ mỗi người lại bị nợ tiền lương từ 1 triệu đến 30 triệu won, nhân lên cho hàng chục người, thì số tiền lương bị nợ chậm trả ước tính phải lên đến 300-400 triệu won.

<이주노동자에게가짜 ’ 4 체불>

이주노동자에게 쿠폰 형태의가짜 주며 일을 시켜온 용역업체 대표가 고발 조치돼 노동당국이 사실 확인에 나섰다

12 11, 대구지방고용노동청은 경북 영천에서 취업비자가 없는 외국인들을 농장에 취업시킨 종이에 금액을 적은 가짜 돈을 주는 등의 방식으로 임금을 체불한 혐의(근로기준법 위반) 파견용역업체 대표를 조사 중이라고 밝혔다

이들은 지난해부터 최근까지 영천지역 양파·마늘·고추 농가 등지에서 일해온 베트남 출신 50 부부의 임금 1500여만원을 지급하지 않은 혐의를 받고 있고, 다른 베트남 이주노동자 2명이 1500만원의 임금을 받지 못했다며 진정을 건에 대해서도 조사를 받고 있다

시민단체인이주노동자 인권·노동권 실현을 위한 대구경북지역 연대회의 따르면 해당 용역업체 대표는 지난해부터 이주노동자에게 현금 대신 임의로 만든 가짜 돈을 일당으로 줬다

이주노동자들은 임금을 받기 위해 업체 대표에게 하소연하는 과정에서만약 신고하면 (경찰에) 잡혀갈 수도 있다. 벌금도 내야 하고 감옥에도 있다면서 협박을 받기도 했다

연대회의 측은 지난 2 동안 해당 업체에 소속된 이주노동자 파견 인력이 200명이었던 점을 비춰볼 , 수십 명의 노동자가 1인당 100~3000만원까지, 모두 3~4억원가량의 임금을 받지 못한 것으로 추정하고 있다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중