Bất an vì kiểm soát cư trú gắt gao ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp của người lao động nước ngoài bất hợp pháp

woman-3187087_1280Phân tích gần đây nhất cho thấy khả năng liên quan giữa sự bất an lo lắng khi là người lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc và ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp.

Ngày 7 tháng 11 vừa qua, giáo sư Lee Chang-ho đến từ Viện nghiên cứu đa văn hoá toàn cầu của trường đại học Hanyang đã tham gia phát biểu và công bố kết quả trên tại hội nghị kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội sức khoẻ người nước ngoài tại Hàn Quốc (Migrant Workers Health Association in Korea) diễn ra tại Hội quán đào tạo Francesco tại quận Junggu, Seoul.

Giáo sư Lee đã tiến hành phỏng vấn chuyên sâu 10 người lao động Bangladesh, trong đó có 7 người là lao động bất hợp pháp.

Những người này cho biết vì sợ bị cán bộ của đội kiểm soát cư trú xuất nhập cảnh Hàn Quốc bắt giữ nên luôn tránh đi ra ngoài trong thời gian dài kể cả khi có thời gian rảnh.

Về nguyên nhân cao huyết áp, người lao động nước ngoài tự suy luận rằng do lo lắng cho gia đình đang ở quê nhà, do căng thẳng vì công việc hoặc những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc.

Giáo sư Lee cũng giải thích thêm việc người đàn ông phải chịu trách nhiệm về đời sống, thu nhập của gia đình là đặc trưng văn hoá quốc gia của Bangladesh, đây cũng là yếu tố làm tăng nỗi bất an bị bắt giữ tương đương với áp lực về kinh tế.

<단속 불안, 미등록 이주노동자 고혈압에 영향>

미등록 이주노동자로서 겪는 불안감이 고혈압에 영향을 미쳤을 가능성이 있다는 분석이 나왔다

11 7 한양대 글로벌다문화연구원 이창호 교수는 서울시 중구 프란치스코 교육회관에서 열린 한국이주민건강협회(Migrant Workers Health Association in Korea) 창립 20주년 기념 심포지엄에 발표자로 참석해 같은 결과를 내놨다.

교수가 심층면담조사한 마석 지역 방글라데시 출신 이주노동자 10 7명인 미등록 이주노동자다

이들은 출입국 단속반 직원에게 잡혀갈까 여유시간이 있을 때도 장거리 외출을 삼갔다.

이주노동자 스스로가 꼽은 고혈압 원인은 고국에 있는 가족들에 대한 걱정, 업무 스트레스, 음주·흡연 좋지 못한 생활습관이다.

가장이 생계를 책임지는 방글라데시의 국가문화적 특성도 경제적 부담에 따른 단속 불안감을 증대시킨다는 교수의 설명이다

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중