Thi hành “Chế độ trình báo trước” dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện xuất cảnh

airport-1822133_960_720

Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ thi hành “Chế độ trình báo trước” dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện xuất cảnh từ ngày 21 tháng 10. 

Trong thời gian qua, nhằm khuyến khích người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện xuất cảnh, chính phủ Hàn Quốc đã thi hành nhiều chính sách cho phép tự nguyện trình báo và xuất cảnh ngay trong ngày tại sân bay. 

Bộ Tư pháp giải thích lý do áp dụng chế độ sắp tới là do ngày 16 tháng 9 vừa qua, tại thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang,  một vụ việc lợi dụng quy định này để đào tẩu ra nước ngoài đã diễn ra khi một nghi phạm điều khiển xe tông trúng một bé trai ở độ tuổi lớp 1 tiểu học, không hề cấp cứu cho nạn nhân và chạy trốn ra nước ngoài từ sân bay Incheon sau 18 tiếng xảy ra tai nạn. Ngoài ra có trường hợp không xem xét đến thời gian xử lý trình báo tự nguyện, đến sân bay quá sát giờ khởi hành dẫn đến lỡ chuyến bay.

Trong tương lai, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc phải trực tiếp đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gần nơi cư trú nhất trước ngày xuất cảnh từ 3 đến 15 ngày (không bao gồm ngày nghỉ lễ Tết), nộp các giấy tờ  như “Đơn trình báo tự nguyện xuất cảnh”, hộ chiếu, vé máy bay và phải thông qua quy trình xét duyệt mới có thể xuất cảnh.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và người nước ngoài tại các địa phương sẽ bắt đầu nhận hồ sơ trình báo từ ngày 14 tháng 10 tới.

<미등록 이주민 자진출국 ‘사전 신고제’ 시행>

법무부가 10월 21일부터 자진출국 이주민에 대한 ‘사전 신고제’를 시행한다. 

그간 대한민국 정부는 미등록 이주민의 자발적인 출국을 유도하기 위해 출국 당일 공항에서 자진출국을 허용하는 제도를 시행해왔다. 

지난 9월 16일 경상남도 창원시에서 초등학교 1학년 어린이를 승용차로 친 뒤 구호조치 없이 달아난 용의자가 사고 발생 18시간 만에 인천공항을 통해 해외로 달아나는 등 악용 사례가 발생하고 있고, 자진신고 처리시간을 고려하지 않고 탑승이 입박한 시간에 공항에 도착해 항공편을 놓치는 사례도 발생하고 있다는 게 법무부의 설명이다. 

앞으로는 공휴일을 제외한 출국일 기준 3일에서 15일 전 체류지서 가까운 출입국·외국인관서를 직접 방문해 ‘자진출국신고서’, 여권, 항공권을 제출하고 심사를 거친 후에 출국할 수 있게 된다. 

체류지 출입국‧외국인관서는 10월 14일부터 자진신고 접수를 시작한다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중