Hướng dẫn về quy định làm thêm cho du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc

part-time-job-3591880_960_720

Sinh viên nước ngoài du học theo diện học hệ đại học chính quy (D-2) và học ngôn ngữ(D-4-1, D-4-7) tại Hàn Quốc nếu muốn đi làm thêm cần phải có trình độ tiếng Hàn ở mức độ nhất định và phải có xác nhận của cán bộ phụ trách du học sinh của trường đang theo học.

 Du học sinh học tiếng có thể đi làm thêm kể từ ngày nhập cảnh Hàn Quốc nếu đã có giấy chứng nhận visa trước khi nhập cảnh, hoặc nếu đã thay đổi visa cư trú thì có thể làm thêm từ thời điểm sau 6 tháng kể từ ngày thay đổi visa.  

Sinh viên nước ngoài học tiếng nếu có chứng chỉ năng lực tiếng Hàn cấp 2 có thể làm việc 20 giờ/tuần, kể cả không đáp ứng được tiêu chuẩn năng lực tiếng Hàn, các sinh viên này vẫn có thể làm việc 10 giờ/tuần.

Du học sinh theo học khóa đào tạo trung cấp,cao đẳng nghề hoặc hệ đại học năm 1-2, nếu có chứng chỉ năng lực tiếng Hàn từ cấp 3 trở lên có thể làm việc 20 giờ/ tuần, và không giới hạn thời gian làm việc vào cuối tuần và nghỉ hè. Nếu không đạt đủ tiêu chuẩn tiếng Hàn, thời gian làm thêm cho phép trong ngày thường, cuối tuần, nghỉ hè đều bị giới hạn trong 10 tiếng/tuần. 

Đối với du học sinh hệ đại học năm 3~4 và hệ thạc sĩ-tiến sĩ, tiêu chuẩn năng lực tiếng Hàn phải đạt từ cấp 4 trở lên. Nếu không đủ tiêu chuẩn, thời gian làm việc bị giới hạn là 10 tiếng/tuần với sinh viên hệ đại học năm 3~4 và 15 tiếng/tuần với sinh viên hệ thạc sĩ-tiến sĩ.

Với du học sinh theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, những người có chứng chỉ trên mức sau :TOEFL 530(CBT 197, iBT 71), IELTS 5.5, CEFR B2, TEPS 600 và những du học sinh đến từ quốc gia nằm trong khối nói tiếng Anh nếu được miễn không phải nộp chứng chỉ năng lực tiếng Hàn, thì phải có chứng nhận chứng thực nội dung này.

Những du học sinh có tỉ lệ điểm danh dưới 70%, điểm tín chỉ trung bình dưới mức C (2.0) trong kỳ học gần nhất sẽ không được cho phép đi làm thêm. 

Ngoài ra, trong trường hợp du học sinh không xin giấy phép làm thêm và bị phát hiện khi đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng hoặc sản xuất sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc trong vòng 30 ngày bất kể số lần vi phạm, đối với trường hợp vi phạm giấy phép làm thêm theo giờ sẽ bị hạn chế quyền lợi khi thay đổi sang visa xin việc (D-10) sau khi tốt nghiệp.

Nếu du học sinh muốn đi làm thêm, tốt nhất nên tìm hiểu và xác nhận quy trình và nội dung liên quan cụ thể với cán bộ phụ trách của trường mình đang theo học.

<한국 내 유학생 아르바이트 가이드>

한국에서 유학(D-2) 및 어학연수(D-4-1, D-4-7)하고 있는 학생이 아르바이트를 하기 위해선 일정 수준의 한국어 능력과 학교 유학생 담당자의 확인이 있어야 한다. 

어학연수생은 사증을 갖고 한국에 입국한 날부터, 자격을 변경했다면 변경일로부터 6개월이 경과했을 시점부터 아르바이트가 가능하며, 

어학연수생이 한국어 능력 2급을 충족하면 주 20시간 일을 할 수 있으며, 한국어 능력 기준에 미달한다 해도 10시간 내로 일을 할 수 있다. 

전문학사과정생과 학사과정 1~2학년이 3급 이상의 한국어 능력 수준을 보유하고 있으면 주중 20시간, 주말과 방학기간에는 제한없이 일을 할 수 있다. 한국어 능력 수준이 기준에 미달한다면 주중과 주말, 방학기간의 근로 허용시간이 10시간으로 제한된다. 

학사과정 3~4학년과 석·박사 과정생에게는 요구하는 한국어 능력 기준은 4급이다. 이에 미달한다면 학사 3~4학년은 10시간, 석·박사 과정생은 15시간으로 근로시간이 제한된다. 

영어트랙 학생 중 TOEFL 530(CBT 197, iBT 71), IELTS 5.5, CEFR B2, TEPS 600점 이상 자격증 소지자와 영어 공용국가 출신 유학생은 한국어 능력 자격 제출이 면제되지면 해당 내용에 대한 증명이 있어야 한다. 

최근 이수학기 기준 출석률 70% 이하이거나, 평균학점 C학점(2.0) 이하인 학생은 아르바이트를 할 수 없게 된다.

또한 허가를 받지 않고 건설업이나 제조업 분야에 취업했다 적발될 경우 그 횟수와 관계없이 30일 이내 출국명령을 받게 되며, 시간제 취업 허가 위반자에 대해서는 졸업 후 구직(D-10) 자격 변경에도 제한을 받게 된다. 

아르바이트를 희망한다면 각 학교의 담당자에게 자세한 절차와 내용을 확인하는 게 좋다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중