Áp dụng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài sống ở Hàn Quốc trên 6 tháng

BIN0001

 Từ ngày 16 tháng 7, người nước ngoài và Hàn kiều cư trú tại Hàn Quốc trên 6 tháng được xếp vào đối tượng tham gia bảo hiểm y tế quốc dân Hàn Quốc tại địa phương.  

Đối tượng áp dụng bảo hiểm này là người nước ngoài có tư cách cư trú với số đăng ký người nước ngoài tại Hàn Quốc theo ‘Luật quản lý xuất nhập cảnh’ và không thuộc đối tượng người đi làm công ty hoặc người được bảo trợ chu cấp.

Tuy nhiên, trong trường hợp người đó nhận được bảo hộ về mặt y tế tương đương với mức bảo hiểm y tế căn cứ theo pháp lệnh nước ngoài hoặc bảo hiểm nước ngoài, trùng lặp với bảo hiểm y tế Hàn Quốc thì người đó không cần phải tham gia bảo hiểm y tế quốc dân nêu trên, và có thể đăng ký ngoại lệ không tham gia bảo hiểm này.

Bên cạnh đó, du học sinh nước ngoài với visa D-2 (du học), D-4( du học tiếng) sẽ được áp dụng nghĩa vụ bảo hiểm này theo hình thức người tham gia bảo hiểm địa phương từ tháng 3 năm 2021.

Nhiều trường hợp người nước ngoài không có thu nhập hoặc tài sản tại Hàn Quốc hoặc Chính phủ Hàn Quốc khó nắm chính xác mức thu nhập hoặc số tài sản tại Hàn Quốc của người nước ngoài tại Hàn nên đã quyết định áp mức thu bảo hiểm tương đương với mức trung bình mà người Hàn quốc phải đóng khi tham gia bảo hiểm. 

Người nước ngoài tại Hàn Quốc không đóng bảo hiểm sẽ phải chịu toàn bộ chi phí điều trị chăm sóc y tế trong trường hợp sử dụng dịch vụ của các cơ quan y tế trong thời gian không đóng bảo hiểm, đồng thời bị hạn chế mức visa cư trú trong 6 tháng. 

<6개월 이상 한국 거주 이주민 건강보험 적용>

7 16일부터 6개월 이상 국내에 거주한 이주민과 재외국민은 건강보험 지역가입자로 당연 적용된다

직장가입자나 피부양자가 아니고출입국관리법 따른 외국인등록 등을 사람으로 정하는 체류자격이 있는 사람이 대상이다

다만, 외국 법령이나 보험 등으로 건강보험 급여에 상당하는 의료보장을 받는 경우에는 건강보험에 중복하여 가입할 필요가 없으므로 건강보험 가입 제외를 신청할 있다

체류자격이 D-2(유학), D-4(일반연수) 외국인 유학생은 오는 2021 3월부터 지역가입자로 당연 적용한다

한국 정부는 이주민 등은 국내에 소득 재산이 없거나 파악이 곤란한 경우가 많기 때문에 내국인 가입자가 부담하는 평균 보험료를 기준으로 보험료를 부과하기로 했다

보험료를 납부하지 않은 이주민 등은 체납기간 동안 의료기관을 이용할 경우에 요양급여 비용 전액을 본인이 부담해야 하며, 체류허가도 6개월 이내로 제한된다

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중