Trách nhiệm của nhà nước trong vụ việc người lao động nước ngoài tử vong trong đợt truy quét cư trú bất hợp pháp của Bộ Tư Pháp Hàn Quốc

right-597133_960_720

Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn Quốc nêu ý kiến rằng chính phủ Hàn Quốc có phần trách nhiệm trong vụ việc người lao động nước ngoài bị ngã tử vong trong đợt truy quét kiểm soát người cư trú bất hợp pháp của Bộ Tư Pháp Hàn Quốc mùa hè năm ngoái và khuyến cáo cần phải có đối sách để ngăn tình trạng này tái diễn.

 Ngày 13 tháng 2, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn Quốc cho biết căn cứ vào kết quả khảo sát trực tiếp tiến hành vào ngày 4 tháng 10 năm ngoái, các cán bộ kiểm soát liên quan vẫn chưa thiết lập được kế hoạch an toàn hoàn chỉnh trong quá trình kiểm soát truy quét cũng như không hề có bất kỳ động thái cứu hộ cấp cứu cũng như thực hiện những trách nhiệm nhân đạo nào sau khi xảy ra tai nạn.

Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn Quốc đã khuyến cáo đến Bộ trưởng Bộ Tư Pháp về việc cần thiết phải có những phương án xử lý như xử lý kỷ luật những cán bộ có trách nhiệm liên quan trong vụ việc đó, tối thiểu hóa việc sử dụng ‘Đơn bảo hộ khẩn cấp’ trong điều 51 Luật Quản lý xuất nhập cảnh, phát hành ‘Lệnh bảo vệ’ để bảo vệ người lao động nước ngoài. 

 Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Giám đốc quỹ hỗ trợ luật pháp trực thuộc Hiệp hội luật sư Hàn Quốc nên hỗ trợ về mặt pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi  chính đáng cho nạn nhân cũng như gia đình nạn nhân. 

<“법무부 단속 중 추락사망 이주노동자, 국가 책임”>

국가인권위원회가 지난해 여름 법무부 단속 중 추락해 숨진 이주노동자의 사망에 국가 책임이 있다며 재발방지 대책 마련을 권고했다.

2월 13일 인권위는 지난해 10월 4일 실시한 직권조사 결과, 단속 과정에서 단속반원들이 안전계획을 제대로 세우지 않았고, 사고 이후에도 어떠한 구조행위를 하지 않아 인도적 책임을 다하지 않았다고 밝혔다.  

인권위는 법무부 장관에게 당시 사건 책임자를 징계조치하고 출입국관리법 제51조의 ‘긴급보호서’ 사용을 최소화하며 원칙적으로 ‘보호명령서’를 발부받아 외국인 노동자를 보호할 수 있도록 관련 지침을 마련할 것을 권고했다.  

인권위는 또 대한변호사협회 법률구조재단이사장에게 피해자와 유가족 권리 구제를 위한 법률 구조를 요청했다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중