Tỉ lệ tiêm chủng phòng ngừa của công dân nước ngoài quá khác biệt, không có chính sách quản lý hiệu quả

syringe-1884758_960_720 (1)

 

Gần đây, xuất hiện ý kiến chỉ trích về việc không có bất kỳ chính sách nào quản lý tổng hợp tình trạng tiêm chủng phòng ngừa của công dân nước ngoài tại Hàn Quốc 

Theo báo cáo ‘Những điểm tranh luận về chính sách y tế điều trị bệnh của người nước ngoài’ do Viện nghiên cứu chính sách định cư IOM phát biểu gần đây vào ngày 15 tháng 1, mặc dù tỉ lệ tiêm chủng phòng ngừa bệnh có sự khác biệt rất lớn theo từng quốc gia, nhưng khi người nước ngoài đăng ký thẻ người nước ngoài tại Hàn Quốc, hồ sơ y tế liên quan đến các bệnh truyền nhiễm mà họ cần nộp chỉ là giấy chẩn đoán lao phổi. 

Theo tin tức từ Yonhap News, nhằm tăng cường tình hình tiêm chủng phòng bệnh của người nước ngoài, Hội nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc đã phát biểu và trình ‘Đề án yêu cầu tiêm chủng phòng bệnh dành cho người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc’ nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có bất kỳ phương án chính sách đặc biệt nào về vấn đề này. 

Để quản lý bệnh truyền nhiễm trong nội địa Hàn Quốc, người nước ngoài cũng phải tiêm chủng phòng ngừa 5 loại vắc xin bắt buộc là vắc xin phòng bệnh uốn ván –  bạch hầu – ho gà (Tdap), vắc xin ngừa bệnh viêm gan A, vắc xin phòng ngừa sởi- quai bị – sốt phát ban (MMR), vắc xin ngừa thủy đậu, vắc xin phòng ngừa viêm não Nhật Bản.

 Trong số các công dân nước ngoài sống tại Hàn Quốc, những công dân dưới 12 tuổi và có mã số người nước ngoài tại Hàn có thể nhận được những ưu đãi về tiêm chủng phòng ngừa miễn phí y như công dân Hàn Quốc. Với trường hợp trẻ em nước ngoài chưa được đăng ký mã số người nước ngoài, có thể đến trạm y tế trong khu vực để đăng ký và nhận mã số quản lý y tế để được tiêm phòng miễn phí.

<이주민 예방접종률 천차만별, 관리 정책은 없어>

이주민 예방 접종을 통합적으로 관리할 정책이 없다는 지적이 나온다.

1월 15일 IOM이민정책연구원이 최근 내놓은 ‘이주민 보건의료정책의 쟁점’ 리포트에 따르면 예방 접종률은 국가별로 큰 차이를 보이지만 한국 사증을 신청할 때 공통으로 제출해야 하는 감염병 관련 서류는 결핵 진단서가 유일하다.

연합뉴스 보도에 따르면 외국인 예방접종 강화를 위해 대한감염학회는 지난 2015년 ‘국내 체류 외국인을 위한 예방접종 권장안’을 내놓기도 했으나 아직 정부 차원에서 별도로 마련된 이주민 대상 예방접종 지침은 없다.

국내 감염관리를 위해 외국인도 필수적으로 접종해야 할 할 백신은 파상풍·디프테리아·백일해(Tdap) 백신, A형간염 백신, 홍역·볼거리·풍진(MMR) 백신, 수두 백신, 일본뇌염 백신 등 총 5종이다.

현재 국내 체류 외국인 가운데 만 12세 미만이고 외국인등록번호가 있다면 내국인과 동일하게 국가무료예방접종 혜택을 볼 수 있다. 외국인등록번호가 없는 미등록 이주 아동의 경우 보건소에서 관리번호 발급을 받아 무료 접종이 가능하다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중