Du học sinh người nước ngoài bị tấn công bạo lực vì bị hiểu lầm là người cư trú bất hợp pháp

 


Vừa qua, các cán bộ của Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh và người nước ngoài trực thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra kiểm soát người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, những người này đã đánh đập một du học sinh người nước ngoài tầm 20 tuổi và giam cầm sinh viên này trong trung tâm bảo hộ suốt 5 ngày.

 Theo tin tức của đài KBS vào ngày 1 tháng 8 vừa qua, du học sinh người Uzbekistan tầm 20 tuổi này vừa nhập học cao học tại một trường đại học thuộc tỉnh Gyeonggi vào tháng 3 năm nay. Nhân dịp nghỉ hè, người này đi làm thêm tại một nhà máy thuộc khu vực Haman, tỉnh Gyeongnam,  ngay trong ngày làm việc đầu tiên, anh này đã bị các cán bộ của văn phòng quản lý xuất nhập cảnh và người nước ngoài của thành phố Changwon bắt giữ và đánh đập trong đợt truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Những cán bộ thực hiện đợt truy quét này đã không tuân thủ các bước trong nguyên tắc Miranda (Quyền im lặng) cũng như không thực hiện đúng các quy chuẩn bảo hộ nhân quyền. 

Văn phòng xuất nhập cảnh cho dù đã xác nhận về sự thật anh A là du học sinh, nhưng vẫn lập luận phải điều tra về tình hình tham gia học tập của anh này và giam giữ anh suốt 5 ngày.  

Du học sinh này đã không nhận được bất kỳ hỗ trợ điều trị nào trong suốt thời gian bị giam cầm trong trung tâm bảo hộ, và hiện đang có những triệu chứng bị chấn thương sọ não. Trung tâm bảo vệ người nước ngoài của Gyeongnam hiện đang tiến hành xác định các triệu chứng chấn thương cũng như đốc thúc Bộ Tư Pháp Hàn Quốc nhanh chóng xin lỗi và tiến hành bồi thường cho nạn nhân. 

<외국인 유학생 미등록 이주민으로 오인 무차별 폭행>


법무부 소속 출입국외국인사무소 직원들이 미등록 이주민을 단속한다며 20대 외국인 유학생을 폭행하고 닷새 동안 보호시설에 붙잡아 뒀다.

8월 1일 KBS의 보도에 따르면, 지난 3월 경기도의 한 대학원에 입학한 우즈베키스탄인 20대 유학생이 방학을 맞아 경남 함안에서 공사장 아르바이트에 나선 첫 날 미등록 이주민을 단속하는 창원출입국외국인사무소 공무원들에게 폭행을 당했다.

단속반원들은 현장에서 미란다 원칙 고지 절차와 인권 보호 준칙도 지키지 않은 것으로 알려졌다.

출입국사무소는 A씨가 유학생인 사실을 확인하고도 실제 학업 이행 여부 등을 조사해야 한다며 닷새 동안 붙잡아뒀다.

보호시설에서 아무런 치료도 받지 못한 유학생은 현재 뇌진탕 증세를 보이고 있고, 경남이주민센터는 진상 규명과 함께 피해자에 대한 사과와 보상을 법무부에 촉구했다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중