Chế độ làm việc 52 giờ/ tuần gây rối loạn về cách tính giờ làm việc công sở

office-1209640_1280

Chế độ làm việc một tuần 52 giờ đối với những doanh nghiệp quy mô trên 300 người lao động sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 sắp tới.

Mục tiêu lớn nhất của việc giảm giờ làm việc là nhằm ngăn chặn tình trạng làm việc quá sức không cần thiết. Thời gian làm việc trong tuần nay được giới hạn trong 40 giờ, và 12 giờ nếu làm việc vào ngày nghỉ, làm ca đêm. Nếu đi làm sớm hoặc tan sở muộn mà không có sự đồng ý hay phê duyệt của trưởng bộ phận làm việc thì giờ làm việc đó không được xem như giờ lao động chính thức.

Trong trường hợp đi công tác nước ngoài, thời gian di chuyển được tính vào giờ làm việc, nhưng nếu đi công tác trong nước, mỗi công ty lại có tiêu chuẩn đánh giá giờ làm việc khác nhau tùy theo quãng đường di chuyển. Trong giờ làm việc hành chính, thời gian ra ngoài hút thuốc hoặc uống cafe ngắn vẫn được tính vào giờ lao động, nhưng tiệc ăn uống thân mật của công ty hay những buổi workshop sẽ không được tính vào giờ làm việc cho dù được trưởng bộ phận phê duyệt hay bắt buộc tham gia.

Những rối loạn, nhiễu thông tin về thời gian làm việc là điều không thể tránh khỏi trong thời gian tới, chính phủ Hàn Quốc cũng đề ra mốc thời gian 6 tháng để hướng dẫn, định hướng quy định liên quan. 

<주 52시간 근무, 근로시간 혼란 불가피>

근로자 300인 이상 직장의 주 52시간 근무제가 7월 1일부터 본격적으로 시작됐다.

근로시간 단축의 가장 큰 목표는 무분별한 초과 근로를 막는 것이다. 주중에는 40시간, 휴일·야간 근로는 12시간으로 제한된다. 일찍 나오거나 늦게 퇴근한다고 해도 부서장의 승인이 없으면 근로시간에 포함되지 않는다.

해외 출장을 갈 때 이동 시간은 포함되지만 국내 출장은 거리에 따라 회사마다 판단 기준이 다르다. 근무 중 잠깐 나가서 커피를 마시거나 흡연하는 건 포함되지만, 친목을 위한 회식이나 워크숍은 부서장이 강요했다고 해도 포함되지 않는다.

근로시간 여부에 대한 혼란이 한동안 불가피할 전망으로, 정부도 6개월 동안 계도 기간을 갖기로 했다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중