Lao động nữ nước ngoài bị quấy rối tình dục có thể đổi nơi làm việc bất kể đồng thuận từ chủ doanh nghiệp tuyển dụng

stop-1131143_960_720

Vào ngày 17 tháng 4 vừa qua, Hội đồng xúc tiến xóa tận gốc nạn quấy rối, xâm hại tình dục phạm vi toàn chính phủ bao gồm đại diện 12 bộ ngành trực thuộc chính phủ như Bộ gia đình và phụ nữ Hàn Quốc… đã công bố đối sách liên quan vấn nạn này. 

Nội dung chủ yếu được bàn thảo gồm ‘Chế độ cho phép thay đổi nơi làm việc khẩn cấp’, ‘Tổng đài tố cáo, trình báo nặc danh’ dành riêng cho người nước ngoài…

Từ nay, những lao động nữ nước ngoài bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể lập tức chuyển chỗ làm. Trước đây, họ không thể tự do thay đổi nơi làm việc nếu không có sự đồng thuận từ phía chủ doanh nghiệp tuyển dụng.

Ngoài ra, hệ thống tiếp nhận trình báo dành riêng cho người nước ngoài cũng sẽ hoàn thiện trong tháng 4 này. 

Bộ tuyển dụng lao động Hàn Quốc sẽ vận hành phiên bản chuyển ngữ của ‘hệ thống trình báo nặc danh các vụ việc quấy rối tình dục tại công sở’ tại trang chủ của bộ. Các đối sách khác như thiết lập đường dây nóng với các Tổng đài tư vấn thông tin đa ngôn ngữ Danuri call center(1577-1366), trung tâm hỗ trợ người nước ngoài tổng hợp (1345), trung tâm tư vấn người lao động nước ngoài (1577-0071), tăng cường liên kết hỗ trợ cung cấp dịch vụ hỗ trợ thông dịch của bên thứ 3, chỉ đạo và kiểm tra những doanh nghiệp bị tố cáo. 

Bên cạnh đó, bộ này cũng có kế hoạch mở rộng hỗ trợ chỗ thuê trọ cho các lao động nữ là nạn nhân của vụ việc quấy rối tình dục, thiết lập ‘Trạm tư vấn chuyên sâu cho phụ nữ nước ngoài là nạn nhân bị tấn công bạo lực’ để có thể hỗ trợ kịp thời các vấn đề phức tạp liên quan.

 

<성폭행 피해 이주여성노동자 사업주 동의 없이 사업장 변경 가능>

4월 17일, 여성가족부 등 12개 정부부처로 구성된 범정부성희롱·성폭력근절추진협의회가 대책을 발표했다.

‘긴급 사업장 변경 제도’, 외국어판 ‘익명신고센터’ 등이 주요 내용이다.

사용자에게 성폭행을 당하 이주여성노동자는 즉시 사업장을 변경할 수 있게 된다. 이주노동자는 사용자 동의 없이 마음대로 사업장을 바꿀 수 없었다.

외국어판 신고시스템도 이달 중 마련된다.

고용노동부가 홈페이지 내 ‘직장 내 성희롱 익명 신고시스템’을 번역판으로도 운영하기로 했다. 다국어 상담전화인 다누리 콜센터(1577-1366)와 외국인 종합지원센터(1345), 외국인력상담센터(1577-0071) 등과의 핫라인 구축, 제3자 통역지원서비스 제공 등 상호 연계를 강화하고, 신고 사업장에 대한 지도·점검을 하기로 했다.

또 폭력 피해 이주여성에 대한 임대주택 지원을 확대하고 복합적 문제를 원스톱으로 지원하는 ‘폭력피해이주여성 전문상담소’도 새로 설치할 계획이다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중