Góc khuất trong mức lương tối thiểu của du học sinh làm thêm 

eat-2064922_640

Số lượng du học sinh làm thêm ngoài giờ học trong khu vực gần các trường đại học ngày càng tăng. Tuy vậy, do tình hình mức lương tối thiểu tăng lên trong thời gian qua, các chủ tiệm kinh doanh hiện ưu tiên tuyển dụng du học sinh theo chiều hướng không tích cực. Đây cũng chính là nguồn gốc phát sinh tình trạng “bóc lột tiền lương”.

Để ngăn chặn tình trạng bóc lột sức lao động của du học sinh, “chế độ cấp phép làm việc theo giờ” ra đời. Tuy vậy hiệu quả của chế độ này hiện khá mờ nhạt. Du học sinh phải nộp 6 loại giấy tờ bao gồm bản sao thẻ người nước ngoài, và phải nộp bản sao của “Hợp đồng lao động tiêu chuẩn”. Vì nhiều chủ kinh doanh không hợp tác ký bản hợp đồng này nên hiện các du học sinh thường phải từ bỏ quyền lợi về mức lương tối thiểu để làm thêm. 

 Du học sinh người nước ngoài cũng khó tố cáo vi phạm về mức lương tối thiểu. Lý do là vì theo nguyên tắc, du học sinh phải nhận được giấy phép làm thêm trước khi bắt đầu công việc, và đương sự sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc nếu ba lần bị phát hiện vi phạm làm thêm không có giấy phép, 

Mức lương tối thiểu làm việc theo giờ trong năm 2018 tại Hàn Quốc là 7,530 won.

<유학생 아르바이트 최저임금 사각지대>

대학가를 중심으로 아르바이트를 하고 있는 유학생이 늘고 있다. 문제는 업주가 최근 최저임금 상승으로 이런 사정에 어두운 유학생을 아르바이트로 선호한다는 점이다. ‘임금 착취’가 발생할 소지가 있다.

유학생 노동 착취를 막기 위한 ‘시간제 취업 사전 허가제’가 있다. 그 효과는 미미하다. 외국인등록증 등 6개 서류를 제출해야 하고, ‘표준근로계약서’ 사본도 제출해야 한다. 업주가 표준근로계약서 작성을 거부하는 탓에 유학생은 최저임금을 포기한 채 일할 수도 있다.

유학생은 최저임금 위반 신고도 꺼릴 수밖에 없다. 외국인 유학생은 사전 허가를 받아야만 일할 수 있고, 시간제 취업 허가 없이 일하다가 세 번 적발되면 추방된다는 규정 때문이다.

2018년 시간당 최저임금은 7530원이다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중