Công dân nước ngoài có quyền cư trú vĩnh viễn phải gia hạn thẻ cư trú sau mỗi 10 năm

club-2492011_640

Trong thời gian tới, những công dân nước ngoài nhận được quyền cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc sẽ phải tiến hành làm lại thẻ cư trú của mình sau mỗi 10 năm.

 Đề án sửa đổi Luật quản lý xuất nhập cảnh đã được Quốc hội Hàn Quốc thông qua vào ngày 28 tháng 2 vừa qua. Nội dung chủ yếu như ‘Vận hành chế độ gia hạn, làm mới quyền cư trú vĩnh viễn và quy định điều kiện đạt quyền cư trú vĩnh viễn’ , ‘Vận hành chế độ thẩm định trực tiếp về việc hủy bỏ tạm thời bảo trợ cho người nước ngoài’, thiết lập ‘Chế độ tạm cấm xuất cảnh khẩn cấp’.

 Những công dân nước ngoài đã được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn trước đây phải đến các Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc (Hoặc chi nhánh Trung tâm quản lý xuất nhập cảnh) để được cấp phát lại thẻ cư trú.

 Những công dân nước ngoài nhận được thẻ cư trú vĩnh viễn được hơn 10 năm kể từ ngày cấp thẻ phải đổi thẻ cư trú mới trong vòng 2 năm kể từ ngày Luật liên quan thi hành, còn những công dân nước ngoài nhận được thẻ cư trú vĩnh viễn chưa tròn 10 năm,  sau khi đủ 10 năm, phải đổi thẻ cư trú mới trong vòng 2 năm tính từ sau thời điểm tròn 10 năm ngày cấp thẻ.

 Những công dân nước ngoài thuộc đối tượng trên nếu không làm lại thẻ mới trong thời hạn đã thông báo sẽ bị phạt hành chính số tiền 2.000.000 won.

Trước đây,  trường hợp công dân nước ngoài bị tạm dừng bảo trợ khi đang nhận bảo trợ tại các trung tâm bảo trợ người nước ngoài thường xuất phát từ yêu cầu của chính bản thân họ hoặc người bảo lãnh nhân thân. Tuy vậy,  thời gian tới, giám đốc/ người đứng đầu cơ quan bảo trợ cũng có thể thực hiện yêu cầu tạm dừng này.

Ngoài ra, ‘Chế độ cấm xuất cảnh khẩn cấp’ đối với người nước ngoài cũng được thiết lập, theo đó, các căn cứ luật pháp được thiết lập nhằm giúp các cơ quan điều tra có thể yêu cầu cán bộ của Cục quản lý xuất nhập cảnh ban hành lệnh ‘Cấm xuất cảnh tạm thời’ đối với công dân nước ngoài bị tình nghi phạm tội nặng, có nguy cơ bỏ trốn, thuộc loại tội phạm có thể chịu khung hình phạt tử hình, chung thân hoặc giam tù trên 3 năm.

<영주자격 이주민, 10년마다 영주증 갱신해야>

앞으로 영주자격을 취득하는 이주민은 10년 마다 영주증을 재발급 받아야 한다.

출입국관리법 개정안이 2월 28일 국회 본희의를 통과했다. 주요 내용은 ‘영주권 갱신제도 도입 및 영주자격 취득요건 규정’, 보호 일시해제 직권심사 도입, 외국인 ‘긴급 출국정지 제도’ 신설 등이다.

이미 영주증을 가지고 있는 이주민도 일정 기한 내에 체류지 관할 출입국관리사무소(출장소)에서 영주증을 재발급 받아야 한다.

영주자격을 취득한 날부터 10년이 경과한 사람은 관련 법 시행 2년 이내, 10년 미만인 사람은 10년 경과한 날부터 2년 이내 영주증을 재발급 받아야 한다.

기한 내에 영주증을 재발급 받지 않은 이주민에게는 200만원 이하의 과태료가 부과된다.

외국인보호소 등에 보호되어 있는 외국인의 보호 일시해제의 경우 기존에는 본인이나 신원보증인 등의 청구가 있어야 하나, 앞으로는 보호기관의 소장이 직권으로도 할 수 있게 된다.

또한 외국인의 ‘긴급 출국정지 제도’가 신설돼, 사형이나 무기 또는 장기 3년 이상에 해당하는 죄를 범하였다고 의심되고 도주할 우려가 있는 외국인에 대해 수사기관이 출입국관리공무원에게 ‘긴급 출국정지’를 요청할 수 있도록 법적 근거를 마련했다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google+ photo

Google+의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중