Bộ Tư Pháp Hàn Quốc thay đổi chính sách visa nhằm thu hút du học sinh nước ngoài ưu tú

book-3044874_640

 

 Nhằm thu hút hơn nữa các nhân tài quốc tế, vào ngày 21/02 vừa qua, Bộ Tư Pháp Hàn Quốc đã đưa ra những thay đổi về chính sách visa dành cho du học sinh nước ngoài bắt đầu từ ngày 1 tháng 3. 

Các nội dung chính gồm có:

 Hỗ trợ đẩy mạnh thu hút du học sinh ưu tú – Mở rộng đối tượng visa du học kết hợp làm việc

:  Mở rộng sang đối tượng du học sinh nhận học bổng toàn phần của chính phủ nước ngoài và du học sinh nhận học bổng thuộc khối khoa học kỹ thuật do trường đại học tuyển chọn* bên cạnh đối tượng du học sinh nhận học bổng chính phủ Hàn Quốc

– Quy định các trường hợp đặc biệt cho phép tham gia hoạt động khác ngoài tư cách du học sinh

:  Sinh viên chỉ có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu nội bộ của trường đang theo học, nhưng nay quy định mở rộng, được phép hoạt động với tư cách nghiên cứu sinh của cơ quan nghiên cứu của chính phủ bên ngoài trường hiện đang theo học

Mở rộng ưu đãi về cư trú cho du học sinh nước ngoài – Đa dạng hóa các phương pháp chứng minh tài chính

: Thực hiện ‘Chế độ đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch chính’, miễn chứng minh tài chính với trường hợp xác nhận được giao dịch chuyển rút tiền định kỳ và luôn duy trì số dư tài khoản ngân hàng ở mức trên 1 triệu won mỗi tháng

– Thiết lập quy định về trường hợp đặc biệt được xét duyệt chứng minh tài chính

: Sinh viên học bổng chính phủ Hàn Quốc, con cái của gia đình Hàn kiều đang sống cùng bố mẹ tại Hàn Quốc (bao gồm ông bà nội) được miễn chứng minh tài chính nếu muốn đi du học

 Tăng cường quản lý du học sinh và các trường đại học thu hút nhiều du học sinh –  Thắt chặt các điều kiện thay đổi visa du học

:  Giới hạn việc thay đổi visa lưu trú sang visa du học cho những cá nhân lưu trú ngắn hạn đến từ 21 quốc gia thường xuyên phát sinh vụ việc cư trú bất hợp pháp, cho phép các trường đại học ưu tú trong việc quản lý du học sinh được đăng ký thay đổi visa du học 

–  Hạn chế gia hạn visa đối với những sinh viên học tiếng không chuyên cần đến lớp

:  Hạn chế gia hạn visa cho sinh viên đi học  dưới 50% số tiết học, sinh viên đi học dưới 70% số tiết học sẽ được yêu cầu nộp ‘Đơn giải trình’ để được gia hạn visa lần một, nếu tiếp tục tình trạng như trên sẽ bị hạn chế gia hạn visa

– ‘Mở rộng phạm vi ‘Trường đại học bị hạn chế visa’ căn cứ theo mức đánh giá chứng nhận

: Chương trình đào tạo thạc sĩ cũng thuộc đối tượng hạn chế cấp visa

– Hướng dẫn vận hành chương trình đào tạo tiếng Hàn hệ thống hơn tại các trường đại học

: Sinh viên học tiếng Hàn tham gia trên 50% số tiết học chỉ được phép ở lại Hàn Quốc thêm một tháng trong kỳ nghỉ tính từ thời điểm khóa học tiếng Hàn kết thúc

 Áp dụng mức khác biệt cho hoạt động làm thêm ngoài giờ của du học sinh căn cứ theo năng lực tiếng Hàn –  Tăng cường giới hạn hoạt động làm thêm ngoài giờ học của du học sinh

:  Sinh viên học tiếng phải đạt TOPIK cấp 2 trở lên, sinh viên năm 1,2 tại trường đào tạo nghề và đại học hệ 4 năm  phải đạt TOPIK cấp 3 trở lên,  sinh viên năm 3,4 đại học hệ 4 năm và sinh viên khóa thạc sĩ, tiến sĩ phải đạt TOPIK cấp 4 trở lên

Hoàn thiện phương án hợp lý hóa quy định bảo lãnh thăm thân của du học sinh –  Hoàn thiện quy định cụ thể về bảo lãnh thăm thân như bảo lãnh vợ/chồng…

: Chỉ du học sinh nhập cảnh Hàn Quốc và cư trú từ 6 tháng trở lên mới được bảo lãnh thăm thân, khi bảo lãnh phải nộp thêm những giấy tờ chứng minh đang có nơi cư trú và chứng minh tài chính bổ sung (mức phí sinh hoạt tương đương 700,000 won mỗi người)

<법무부, 우수 외국인 유학생 유치 위해 비자제도 개선>

법무부가 해외 인재 유치 등을 위해 3월 1일부터 외국인 유학생 관련 비자제도를 개선한다고 21일 밝혔다.

주요 내용은 다음 표와 같다.

우수 유학생 유치 활성화 지원 – 일·학습 연계 유학비자 대상 확대

: 정부초청장학생 외 외국정부 선발 전액 장학생과 대학선발 이공계 장학생*으로 대상 확대

– 유학생의 자격외 활동허가 특례 신설

: 교내 연구기관 등에 대해서만 허용했으나 교외 연구기관 중 정부출연연구기관의 학생연구원으로 자격외 활동 허용

유학생에 대한 체류편의

제공 확대

– 재정능력 입증 방식 다양화

: ‘주거래 은행계좌 등록 제도’ 도입, 규칙적 입출금 확인되고 월평균 1백만원 이상 잔고 유지하는 경우 증빙서류 인정

– 재정능력 적용 특례 규정 신설

: 정부초청장학생과 국내에서 부모(조부모 포함)와 함께 생활하는 재외동포 자녀가 유학 원할 경우 재정능력 입증의무 면제

유학생 및 유치대학에 대한 관리 강화 – 유학자격 변경 요건 강화

: 불법체류 다발 21개 국가 단기 방문자의 유학자격으로 체류자격 변경 제한하되, 유학생 관리 우수대학인 인증대학으로의 유학자격 변경 신청 허용

– 어학연수 불성실 참여자에 대한 체류기간 연장 제한

: 출석률 50% 미만인 경우 체류기간 연장 제한, 출석률 70% 미만인 경우는 사유서 요구 후 체류기간 연장 1회 허용하되, 2회 이상 연속 출석률 70% 미만인 경우는 체류기간 연장 제한

– 인증평가에 따른‘비자제한대학’범위 확대

: 석사과정도 비자발급 제한 대상에 포함

– 대학의 체계적인 어학연수과정 운영 유도

: 어학연수생의 방학기간이 수업 기간의 50%를 넘을 경우 어학 수업 종료 시점부터 1개월까지만 체류 허가

한국어 능력에 따른 시간제 취업 차등 허용 – 유학생 시간제 취업 제한 강화

: 어학연수생은 토픽 2급 이상, 전문학사 및 4년제 학사과정 2년까지는 토픽 3급 이상, 4년제 학사과정 3학년 이상 및 석·박사과정은 토픽 4급 이상 필수

가족초청 합리화 방안 마련 – 배우자 등 가족초청 세부 규정 마련

: 유학생 가족초청 요건을 입국 후 6개월 이상 체류자에 한해 허용하고, 초청 시 별도의 주거공간 확보와 재정능력(1인당 생활비 70만원 상당) 추가 입증 필요

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google+ photo

Google+의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

w

%s에 연결하는 중