Bãi bỏ chứng thư điện tử, cuộc đua cạnh tranh công nghệ thay thế chính thức bắt đầu

business-3079910_640

Bộ khoa học kỹ thuật thông tin và viễn thông Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành bãi bỏ chế độ chứng thư điện tử –  một trong những rào cản lớn nhất khi sử dụng các trang web và sẽ tích cực phát triển các phương tiện chứng minh nhân thân, chứng thư đa dạng hơn.

Tại buổi thảo luận chủ đề cách mạng về quy chế do Tổng thống Hàn Quốc chủ trì vào ngày 22 tháng 1 vừa qua, Bộ khoa học kỹ thuật thông tin và viễn thông Hàn Quốc cũng đã phát biểu về phương án xúc tiến cách mạng quy chế vận dụng trí tuệ nhân tạo siêu kết nối bao hàm các nội dung tương tự như trên.

Đề án này đề xuất bãi bỏ vị trí ưu tiên hàng đầu của hệ thống chứng thư điện tử được quy định rõ trong luật pháp Hàn Quốc, và chứng thư điện tử hiện tại sẽ được sử dụng  như một trong những phương tiện chứng minh nhân thân giống như chứng minh thư cá nhân.

Từ trước đến nay, chứng thư điện tử tại Hàn Quốc luôn bị chỉ trích vì nhược điểm bất tiện khi sử dụng, nhất là việc phải cài đặt công cụ ‘ActiveX’ – một công cụ điện tử đi kèm theo trang web mà hầu như trên thế giới không dùng đến.

Dù hiệu lực pháp lý của chứng thư điện tử không còn, nhưng nó vẫn là công cụ chữ ký điện tử cần thiết, có độ tin cậy cao đối với các cơ quan nhà nước.

 Bên cạnh đó, dự kiến trong thời gian tới, các phương tiện chứng thư điện tử đa dạng như Blockchain (công nghệ chuỗi khối) – nhận diện sinh trắc học cũng sẽ được dùng trên diện rộng.

<공인인증서 폐지…대체기술 경쟁 본격화>

학기술정보통신부가 웹사이트 이용의 걸림돌이었던 공인인증서 제도를 폐지하고 다양한 본인 인증 수단을 활성화한다고 발표했다.

1월 22일 대통령 주재로 열린 규제혁신 토론회에서 과기부는 이같은 내용을 담은 초연결 지능화 규제혁신 추진 방안을 발표했다.

법에 명시된 공인인증서의 우월적 지위를 폐지하기 때문에 기존 공인인증서는 사설인증서와 마찬가지로 인증수단의 하나로 활용하게 된다.

그간 공인인증서는 전 세계적으로 거의 쓰이지 않는 ‘액티브X’를 따로 설치해야 하는 불편함 등이 단점으로 지적됐다.

공인인증서의 법적 효력이 사라지더라도 공공기관에서는 신뢰할 만한 전자서명이 필요할 것으로 보인다.

블록체인·생체인증 등 다양한 인증수단이 확산할 것으로 전망된다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중