Công dân nước ngoài định cư theo diện kết hôn sẽ không thể gia hạn cư trú nếu ly hôn?

이혼

Công dân nước ngoài nhận giấy phép định cư Hàn Quốc theo diện kết hôn, trong trường hợp ly hôn với nguyên nhân lỗi thuộc về người bạn đời và đã có đời sống hôn nhân duy trì theo thời gian quy định, tòa án vẫn đưa ra phán quyết có thể gia hạn thời gian cư trú.

Theo tin tức của tờ News1 đưa tin vào ngày 21 tháng 10 vừa qua, chị A (quốc tịch Việt Nam) kết hôn với anh B (Quốc tịch Hàn Quôc từ tháng 10 năm 2010. A nhận được visa cư trú tại Hàn Quốc theo diện kết hôn và đến Hàn Quốc vào tháng 3 năm 2011, đến tháng 3 năm 2013, A ra khỏi nhà chung của hai người và sống ly thân với chồng. Tháng 3 năm 2015, chị A đệ đơn kiện yêu cầu ly hôn với anh B và yêu cầu tiền bồi thường ly hôn, và hoàn thành thủ tục ly hôn tháng 11 cùng năm.

Visa cư trú của chị A chỉ còn hạn đến thời điểm đệ đơn kiện ly hôn là đến tháng 3 năm 2015, và tính ra là đã quá hạn cho phép lưu trú tại Hàn Quốc tại thời điểm hoàn tất thủ tục ly hôn vào tháng 11 cùng năm. Chị A đã đăng ký gia hạn thời gian cư trú vào khoảng tháng 9 năm 2016, nhưng cục xuất nhập cảnh không chấp thuận hồ sơ gia hạn của chị. Chị A cho rằng kết quả này không thỏa đáng và đệ đơn kiện lên tòa án.

Phía tòa án cho biết “Trường hợp này, công dân nước ngoài kết hôn với công dân Hàn Quốc vẫn có thể được quyền gia hạn thời gian cư trú do trường hợp người bạn đời có lỗi và là người chịu trách nhiệm chính dẫn đến ly hôn”.

<결혼이주민 이혼하면 체류연장 불가?>

결혼으로 국내 체류자격을 얻은 이주민이 이혼을 하더라도 이혼 원인이 배우자에게 있고 일정기간 혼인생활을 유지했다면 체류기간 연장이 가능하다는 법원 판결이 내려졌다.

10월 21일 뉴스1의 보도에 따르면 베트남 국적 A씨는 2010년 10월 한국국적인 B씨와 결혼했다. A씨는 2011년 3월 국민배우자 체류자격을 얻어 한국에 입국했고, 2013년 3월쯤 집을 나와 남편과 별거에 들어갔다. A씨는 2015년 3월 남편을 상대로 이혼 및 위자료 청구소송을 제기했고, 그해 11월에 이혼했다.

A씨의 체류자격은 이혼소송을 제기하던 2015년 3월까지였고, 이혼소송이 마무리 된 11월에는 한국체류 허가기간을 초과한 상태였다. A씨는 2016년 9월쯤 체류기간 연장을 신청했지만, 출입국관리소는 이를 받아들이지 않았다. A씨는 출입국관리소 처분이 부당하다며 법원에 소송을 제기했다.

법원은 “우리 국민인 배우자와 결혼한 외국인은 상대 배우자에게 전적으로 혹은 주된 귀책사유가 있는 경우에는 체류기간 연장허가가 가능하다”고 설명했다

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중