Tỉ lệ tội phạm người nước ngoài chỉ bằng một nửa lượng tội phạm người Hàn Quốc

444

Điều tra cho thấy tỉ lệ tội phạm là người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc bằng khoảng một nửa lượng tội phạm người Hàn Quốc.

Theo báo cáo “Khuynh hướng phát sinh và đặc điểm của tội phạm người nước ngoài dựa trên thống kê chính thức” do Viện nghiên cứu chính sách hình sự Hàn Quốc phát hành gần nhất, tỉ lệ gia tăng tội phạm người nước ngoài trong giai đoạn từ sau năm 2004 đến 2015 đang ở mức ổn định gần tương đương với tỉ lệ tăng người nước ngoài nhập cư sau năm 2012.

Trong bảng phân bố theo hình thức phạm tội của người nước ngoài, tội hành hung bạo lực chiếm tỉ lệ cao nhất, tỉ lệ tội phạm cướp giật giảm nhưng tỉ lệ tội phạm quấy rối tình dục và tội phạm vi phạm luật giao thông lại tăng lên.

 Năm 2011 có chỉ số bắt giam người nước ngoài cao nhất, số tội phạm người Hàn Quốc bị bắt giam có tỉ lệ 3,525 người trên bình quân 100,000 dân số Hàn Quốc, số tội phạm người nước ngoài là 1,591 người, như vậy chỉ số tội phạm bị bắt giữ là người Hàn Quốc cao 2,2 lần so với người nước ngoài. Báo cáo cũng cho thấy số tội phạm người Hàn Quốc bị bắt giữ những năm sau đó mỗi năm đều cao hơn gấp 2 lần so với người nước ngoài.

Xem xét tỉ lệ phát sinh tội phạm theo quốc tịch, tỉ lệ phát sinh tội phạm quốc tịch Mông Cổ cao nhất, sau đó lần lượt là các tội phạm người nước ngoài có quốc tịch của các nước phía Bắc như Uzbekistan, Kyrgyzstan, Nga, Trung Quốc cũng chiếm tỉ lệ cao. Tỉ lệ tội phạm bị bắt giam là người nước ngoài có quốc tịch Đông Nam Á thấp.

Theo tin của tờ báo Pháp Luật, chuyên viên nghiên cứu Choi Young-sin, người soạn thảo bản báo cáo nêu trên cho biết “Cho dù tỉ lệ phát sinh tội phạm người nước ngoài hiện tại thấp hơn so với người Hàn Quốc, người dân Hàn Quốc  vẫn giữ suy nghĩ người lao động nước ngoài nhập cư là đối tương nguy hiểm cho cộng đồng” đồng thời phê phán “Những định kiến lệch lạc và hiểu lầm của người Hàn Quốc về người nước ngoài là nguồn cơn của những phân biệt đối xử không cần thiết đối với người nước ngoài cũng như cản trở người nước ngoài thích nghi với xã hội Hàn Quốc”.

<외국인 범죄율 한국인의 절반>

한국 체류 외국인의 범죄율이 한국인의 절반 정도인 것으로 나타났다.

한국형사정책연구원(KOREAN INSTITUTE OF CRIMINOLOGY, KIC)이 최근 발간한 ‘공식통계에 나타난 외국인범죄의 발생 동향 및 특성’ 보고서에 따르면, 2004년 이후 2015년까지 외국인 범죄 증가율은 2012년 이후 체류외국인의 증가율 정도로 안정화 되고 있다.

외국인 범죄 유형별 분포에선 폭력범죄가 가장 높은 비율을 차지하고 있으며, 강도범죄가 차지하는 비율은 감소하고 있으나 성범죄와 교통범죄가 차지하는 비율은 증가하고 있는 것으로 나타났다.

외국인의 검거인원지수가 가장 높았던 2011년, 한국인의 인구 10만명당 검거인원은 3,524명이고 외국인은 1,591명으로 한국인의 검거인원지수가 외국인보다 2.2배 정도 높았다. 그 이후에도 한국인의 검거인원지수는 매해 외국인에 비해 2배 이상 높은 상태라고 보고서는 밝히고 있다.

국적별 범죄발생률을 살펴 보면, 몽골 국적자의 범죄발생률이 가장 높았고, 우즈베키스탄, 키르기스스탄, 러시아, 중국 등 북방에 위치한 국적의 외국인 검거인원지수가 상대적으로 높은 편이었다. 동남아시아 지역 국적자의 경우 검거인원지수가 낮은 편으로 나타났다.

법률신문의 보도에 따르면, 보고서를 작성한 최영신 연구위원은 “외국인범죄 발생 비율은 한국인에 비해 현저하게 낮은 상태임에도 불구하고 내국인들은 외국인 이주노동자 등에 대해 위험한 존재라고 인식하고 있다”며 “외국인에 대한 한국인의 잘못된 편견과 오해는 외국인에 대한 불필요한 차별을 양산하고 외국인의 한국사회 적응을 방해한다”고 지적했다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중