Một lao động nhập cư người Nepal trong độ tuổi 20 tự vẫn

222

Theo tin tức của Labor Today News, vào 8 giờ sáng ngày 7 tháng 8 vừa qua, thi thể của Keshav Shrestha, một lao động nhập cư người Nepal, hiện làm việc tại một cơ sở sản xuất phụ tùng máy móc tại thôn Daesowon, huyện Chungju tỉnh Bắc Chungcheong đã được phát hiện tại khu vực tầng thượng của ký túc xá.

Theo điều tra, Shrestha đang vật lộn với chứng mất ngủ nghiêm trọng đến mức phải nhận kê đơn thuốc ngủ từ bệnh viện. Trong bức di thư để lại có viết “Tôi bị căng thẳng khi đi làm ở công ty, tôi muốn chuyển sang nhà máy khác nhưng không được, muốn về Nepal để điều trị bệnh cũng không được”.

Những lao động nhập cư theo diện giấy phép tuyển dụng có thể chuyển chỗ làm 3 lần trong vòng 3 năm nhưng không thể tự mình thay đổi nơi làm việc được. Chỉ khi nào công ty bị phá sản hoặc người sử dụng lao động vi phạm các điều khoản lao động thì người lao động mới hết trách nhiệm và có thể chuyển chỗ làm.

Một lãnh đạo trong công ty trả lời phỏng vấn của Labor Today News qua điện thoại cho biết Shrestha có trình bày ‘Tôi bị bệnh và tôi muốn về nhà’ và công ty cũng đã đề nghị trao đổi thêm về các vấn đề liên quan đến trình báo và giấy tờ chuẩn bị vào lần sau, nhưng không ngờ vụ việc đáng tiếc đã xảy ra.

Người lao động nhập cư có thể nhận được tiền bảo hiểm bảo lãnh xuất cảnh với con dấu trợ cấp nghỉ việc tại sân bay khi đã hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và nhận tiền tại quê nhà sau 14 ngày xuất cảnh về nước. Đây là biện pháp nhằm ngăn chặn những người cư trú bất hợp pháp, nhưng cũng được xem là điều khoản độc đoán tiêu biểu trong Luật tuyển dụng lao động nước ngoài.

Các tổ chức lao động nhập cư cho rằng vụ việc lần này là một trường hợp hành động cực đoan cho thấy tác động xấu của chế độ giấy phép tuyển dụng và yêu cầu phải thay đổi chế độ giấy phép tuyển dụng hiện tại khi không cho phép người lao động chuyển nơi làm việc nếu không được sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp.

<20대 네팔인 이주노동자 스스로 목숨 끊어>

20대 네팔 이주노동자가 스스로 목숨을 끊었다.

‘매일노동뉴스’에 따르면, 8월 7일 오전 8시 충청북도 충주 대소원면에 위치한 기계부품 제조업체에서 일하던 네팔인 이주노동자 께서브 쓰레스터(Keshav Shrestha)씨가 기숙사 옥상에서 숨진 채 발견됐다.

쓰레스터씨는 병원에서 수면제 처방을 받을 만큼 극심한 불면증에 시달린 것으로 전해졌다. 그는 유서에 “회사에서도 스트레스를 받았고, 다른 공장에 가고 싶어도 안 됐고, 네팔 가서 치료를 받고 싶어도 안 됐다”고 썼다.

고용허가제로 입국한 이주노동자들은 3년 동안 직장을 세 번 옮길 수 있지만 스스로 사업장을 바꿀 수는 없다. 회사가 폐업하거나 사용자가 노동조건을 위반하는 식으로 노동자 책임이 없어야만 옮길 수 있다.

회사 관계자는 ‘매일노동뉴스’와의 통화에서 쓰레스터씨가 ‘몸이 아파서 집에 가고 싶다’고 밝혀 관련 신고와 준비 문제로 다음에 이야기하자고 했는데 그 사이에 일이 벌어졌다고 밝혔다.

이주노동자가 퇴직금조인 출국만기보험을 수령하려면 출국심사를 마친 뒤 공항에서 수령하거나 본국으로 돌아간 지 14일 이내에 받을 수 있다. 불법체류자를 막자는 취지인데, 외국인고용법상 대표적인 독소조항으로 꼽힌다.

이주노동자 단체들은 이번 사건이 고용허가제의 폐해가 극단적으로 표출된 사례라며 사업주가 동의하지 않으면 사업장을 옮길 수 없는 고용허가제를 바꿔야 한다고 요구했다.

쓰레스터씨는 아내와 여동생 앞으로 320만원을 남겼다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중