Thời gian định cư tại Hàn Quốc cho người lao động nhập cư không thuộc diện có kỹ thuật tay nghề giới hạn tối đa 9 năm 8 tháng

800px-South_Korea_Visa_Stamp

Thời gian định cư tối đa của những người lao động nhập cư không thuộc diện có kỹ thuật tay nghề tại Hàn Quốc được giới hạn là 9 năm 8 tháng.

 Theo công bố của Bộ Tư pháp vào ngày 2 tháng 8, Bộ Tư Pháp và Bộ tuyển dụng lao động đang chuẩn bị sửa đổi quy định về chế độ tái nhập cảnh đối với người lao động nhập cư không thuộc diện có kỹ thuật tay nghề, theo đó người lao động có thể gia hạn thời gian định cư tại Hàn Quốc thêm 4 năm 10 tháng nếu thông qua ‘kỳ thi năng lực tiếng Hàn đặc biệt’.

Đề án sửa đổi giúp người lao động nhập cư không thuộc diện có kỹ thuật tay nghề có thể gia hạn thời gian cư trú chỉ qua một cửa và giới hạn thời gian định cư tối đa là 9 năm 8 tháng.

Sau khi chế độ này được sửa đổi, người lao động nhập cư có thời hạn cư trú sắp hết hạn phải chuẩn bị trở về nước hoặc lựa chọn thi để được chứng nhận kỹ thuật tay nghề để có thể chuyển đổi visa.

Nếu quan sát việc thực hiện chế độ ‘Cấp visa cho người nước ngoài theo chế độ điểm số kỹ thuật tay nghề’ do Bộ Tư pháp vận hành thử nghiệm từ tháng này, những người lao động nhập cư nhận visa lao động phổ thông (E-9), visa thuyền viên (E-10), visa lao động theo hình thức thực tập sinh (H-2) đã có kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc trên 4 năm và thông qua được điểm số chuẩn trong kỳ đánh giá năng lực tổng hợp từ kinh nghiệm làm việc, tiếng Hàn, mức độ lành nghê sẽ có thể chuyển sang visa ‘Visa cho người lao động nhập cư lành nghề (E-7-4)’.

<비숙련 이주노동자 ‘최장 9년 8개월’ 한국 체류 제한>

비숙련 이주노동자의 한국 체류 기간이 최장 9년 8개월로 제한된다.

8월 2일 법무부에 따르면, 법무부와 고용노동부는 비숙련 이주노동자가 ‘특별 한국어 시험’을 통과해 4년 10개월씩 국내 체류 기간을 거듭 연장할 수 있는 재입국제도 개정을 준비하고 있다.

개정안은 비숙련 이주노동자의 한국 체류 기간을 한 차례만 연장할 수 있도록 해 ‘최장 9년 8개월’로 제한한다.

제도가 바뀐 이후 체류 제한 기간이 다가오는 이주노동자는 본국으로 돌아갈 준비를 하거나 숙련된 기술을 인정받아 비자를 전환해야 한다.

법무부가 이달부터 시범 운영하는 ‘외국인 숙련기능 점수제 비자’ 제도를 살펴보면, 비전문취업(E-9)과 방문취업(H-2), 선원취업(E-10) 비자를 받아 4년 이상 국내에서 근무한 경력이 있는 이주노동자의 경우 경력, 숙련도, 한국어 능력 등의 평가에서 일정 점수를 넘기면 ‘외국인 숙련기능점수제 비자(E-7-4)’로 전환할 수 있다.

 

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중